đến
0
0
đến
0
0

Bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới

Đăng lúc 22:08:03 ngày 08/09/2021 | Lượt xem 482 | Cỡ chữ

Khi mà chuyển về nhà mới thì chúng ta cần phải có một nghi lễ nhập trạch. Bởi đó là một nghi lễ cực kỳ quan trọng thường được thực hiện trước khi gia chủ chuyển về nhà mới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nội dung chính xác của bài cúng gia tiên này. Chính vì thế mà hôm nay chúng tôi muốn mời bạn tìm hiểu và tham khảo bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới để giúp bạn thực hiện được nghi lễ một cách trọn vẹn, đầy đủ.

Bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới có ý nghĩa gì?

Khi chúng ta chuyển về nhà mới hay còn được gọi là nhập trạch đó được xem là một nghi lễ quan trọng trong phong tục tập quán của người Việt Nam. Nghi lễ này thường được thực hiện khi bạn chuyển từ nhà ở cũ đến nhà ở mới. Và gia chủ cần phải làm một cái lễ để thông báo cho thổ địa và xin phép được rước gia tiên về ngôi nhà mới xây dựng. 

Bởi theo như quan niệm của ông cha ta thì tại mỗi một vùng đất thì sẽ có những vị thần cai quản và canh giữ. Chính vì thế mà việc thông báo xin phép các vị thần khi dọn đến nhà mới là điều cần thiết và đúng theo phong tục. Bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nhưng bên cạnh đó còn có một số người xem nhẹ, còn cố tình bỏ qua quá trình này. Điều này cũng cho thấy rằng gia chủ dường như thiếu tôn trọng thổ địa xem thường gia tiên. 

Chính vì thế bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới cần phải được soạn bài bản, người làm lễ cần sửa lại thông tin cá nhân và đọc lại thật kỹ. Bạn nên chuẩn bị và bày biện các đồ cúng trên bàn thờ một cách đầy đủ và thành tam nhất. Khi đọc thì bạn nên khấn các chư vị thần linh trước rồi đến văn khấn tổ tiên. 

Vì sao việc chuẩn bị bài cúng gia tiên khi về nhà mới có ý nghĩa quan trọng?

 • Theo như quan niệm của dân gian bài cúng gia tiên khi về nhà mới có ý nghĩa cực kỳ quan trọng nó như một khởi đầu mới thông báo cho các thần linh thổ địa canh giữ ngôi nhà được biết. Do vậy, nội dung bài cúng phải được chuẩn bị đầy đủ trọn vẹn chính xác.
 • Việc xây nhà dựng cửa là việc chỉ có một lần trong đời vậy nên việc tổ chức chuẩn bị bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới sẽ giúp cho gia đình cảm thấy yên tâm hơn về mặt tinh thần.
 • Không những thế bài cúng đó còn thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh, thổ địa. Bên cạnh đó cũng như thể hiện mong ước được các vị thần linh, thổ địa sẽ phù hộ cho gia đình mình luôn gặp may mắn, suôn sẻ, hạnh phúc. 

Bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới - Ảnh 2

Những lễ vật cần sắm sửa, chuẩn bị

Khi mà chuẩn bị về nhà mới thì việc đầu tiên chúng ta phải làm là chuyển bà thờ tổ tiên đến nơi ở mới. Chính vì thế mà bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới quan trọng hơn bao giờ hết. Mọi người cần phải chuẩn bị mâm cỗ và các đồ cúng sao cho đầy đủ và hợp lý nhất:

 • Một con gà để cúng, có thể là trống hoặc mái.
 • Một đĩa xôi.
 • Một chai rượu trắng và rót đầy ba chén.
 • Một đĩa hoa quả các loại người ta thường chọn( mãng cầu, quả dừa, xoài, cam và chuối). 
 • Một lọ hoa gồm 5 bông hoa. 
 • Một đĩa cau trầu gồm 1 quả cau và ba lá trầu hoặc là ba quả cau và 6 lá trầu.
 • Một bát nước lã thật sạch. 
 • BiaNước ngọt

Đó là những lễ vật mà chúng ta cần phải chuẩn bị để bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới được đầy đủ và trọn vẹn. Khi cúng chúng ta cần phải thành tâm thể hiện lòng thành của mình để các chư vị thần linh thấu hiểu lòng thành phù hộ độ trì cho gia đình của gia chủ. 

Những lưu ý trước khi thực hiện bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới

 • Khi gia chủ chuyển về nơi ở mới thì cần phải tuân thủ những nghi lễ truyền thống. 
 • Cần phải chọn ngày tốt, giờ tốt để dọn đến nơi ở mới cho thuận buồm xuôi gió, công việc ổn định, gặp nhiều điều may mắn.
 • Thời gian tốt nhất để chuyển vào nhà mới đó chính là buổi sáng, hoặc giữa trưa tránh chuyển nhà vào buổi tối. 
 • Khi chuyển vào nhà mới thường thì gia chủ chuẩn bị mọi vật rất đầy đủ, trước tiên là cái chiếu, nệm sau đó là đến bếp điện, bếp lửa, chổi… các lễ vật để cúng thần linh. 
 • Các lễ vật thường để lên bàn hoặc mâm có hướng đẹp nhất và tự tay gia chủ thắp hương vào một bát nhang làm tạm thời. Sau đó gia chủ thắp hương cùng với khấn lễ để bày tỏ tấm lòng thành của mình. Bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới thường mang một ý nghĩa đặc biệt. 

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi chuyển bàn thờ về nhà mới

Như các bạn đã biết, chuyển bàn thờ là việc hết sức quan trọng. Do vậy cần sự chu đáo chu toàn, để tránh một số điều cấm kỵ kinh động đến thần linh và tổ tiên. Việc gia chủ bố trí bàn thờ trong lễ chuyển nhà mới nên cân đối đơn giản chọn một vị trí đẹp bằng phẳng. 

Sau khi thực hiện bài cúng xin chuyển bàn thờ về nhà mới gia chủ nên tự tay dọn dẹp lau chùi sắp xếp các đồ cúng trên bàn thờ gồm bình hoa bát nhang….Sau đó bỏ các đồ dùng thiết yếu vào thùng carton chuyển đến nhà mới, bạn nên chèn thêm giấy bào hoặc xốp để tránh một số đồ dễ vỡ.

Khi chuyển bàn thờ sang nhà mới gia chủ cần phải để hương cháy hết trước khi mang bàn thờ và bát hương đến nhà mới.  Cần bố trí và chọn hướng tốt phù hợp với tuổi của gia chủ, tránh đặt nhầm hướng xấu. 

Khi thực hiện xong bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới gia chủ nên là người đầu tiên mang bàn thờ vào trong nhà. Sau đó, những thành viên khác trong gia đình theo đó mà chuyển hết tất cả đồ dùng thiết yếu vào trong căn nhà. Để cầu mong một cuộc sống sung túc bình yên tại ngôi nhà mới thì những người theo sau nên mang tiền vàng vào nhà.

Vì vậy, mà bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới không những là vấn đề tâm linh giúp gia chủ an tâm về mặt tinh thần. Bên cạnh đó, nó còn là một lễ nghi quan trọng đầy ý nghĩa thể hiện sự thành tâm, chu đáo của mỗi gia chủ.

Và đó chính là một số điều kiêng kỵ bạn cần phải tránh khi chuyển bàn thờ về nhà mới để có một cuộc sống sung túc, bình an.

Những mẫu bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới

Bạn cần đọc to, rõ ràng và mạch lạc không được lúng túng và bạn cũng không nhất thiết là phải học thuộc lòng từng câu chữ bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới này.

“ Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật 

Kính lạy các vị Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Kính mong các chư vị thần linh bản xứ cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày lành tháng tốt là ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Chúng con vừa mới dọn đến nhà mới địa chỉ:

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa trái lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án trước bản tọa chư vị Tôn Thần kính cẩn tấu trình.

Nhờ ơn phúc tổ tiên và ông bà phù hộ mà gia đình con đã tạo dựng được nơi ở mới. Ngày hôm nay chúng con đã sắm sửa đầy đủ lễ vật hoa quả hương nhang và trầu cau xin thành tâm dâng nén nhang lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành của chúng con, phù họ cho con cháu được bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống bình yên khỏe mạnh và hạnh phúc. 

Hôm nay gia đình con đa hoàn tất công trình nên chúng con cung xin rước tổ tiên về địa chỉ mới để có thể tiếp tục thờ phụng hương nhang mỗi ngày và thể hiện chữ hiếu của con cháu. 

Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, cúi mong tổ tiên chứng giám chấp thuận, cúi xin được phù hộ độ trì cho gia đình con. 

 Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật 

Cẩn cáo!”

Khi thực hiện lễ nghi quan trọng này người làm lễ phải đọc bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới một cách thành tâm không được qua loa cho xong. 

Bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới - Ảnh 3

Thực hiện lễ nghi khi về nhà mới mang lại may mắn và tài lộc như thế nào?

Việc tổ chức, thực hiện cúng gia tiên khi về nhà mới là việc cực kỳ quan trọng của mỗi gia đình khi dọn đến nơi ở mới. Đây là một trong những cách thức giúp cho gia chủ có thể cầu xin sự phù hộ từ các chư vị thần linh. Chính vì thế mà bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới là một trong những phong tục tập quán không thể nào quên. 

Việc thực hiện lễ nghi cũng chính là việc thể hiện tấm lòng chân thành của bạn, tạo được niềm tin và sự tin tưởng đến với các vị thần linh. Do vậy, về nơi ở mới bạn sẽ được các thần linh và ông bà tổ tiên phù hộ độ trì, việc làm ăn sẽ luôn may mắn,  thuận buồm xuôi gió.

Trên đây chính là bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới mà chúng tôi muốn đem đến cho mọi người để có cái nhìn tổng quan hơn. Hy vọng khi chuyển sang nhà mới gia đình bạn sẽ gặp nhiều niềm vui, luôn mạnh khỏe và may mắn. Và trong mọi việc đều nên cẩn trọng trước chư vị thần linh, ông bà. Việc chuyển đến nhà mới là việc quan trọng cả một đời người có ý nghĩa hết sức quan trọng và thiêng liêng. Chính vì thế khi thực hiện nghi lễ này bạn nên hết sức cẩn thận, để được đầy đủ trọn vẹn nhất.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mọi người hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của bài cúng gia tiên khi chuyển về nhà mới. Nếu mọi người có thắc mắc gì cần giải đáp có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn tư vấn nhiệt tình để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất. Cảm ơn các bạn đã cùng đồng hành và luôn doi theo bài viết của chúng tôi
 

0967131666
messenger icon zalo icon