đến
0
0
đến
0
0

Cách sắp xếp bàn thờ đảm bảo cho ngôi nhà mới

Đăng lúc 21:07:12 ngày 13/09/2021 | Lượt xem 958 | Cỡ chữ

 

Cách sắp xếp bàn thờ đảm bảo các yếu tố tâm linh là một vấn đề không đơn giản nhưng ta phải đảm bảo nó được thực hiện chính xác. Việc này không chỉ thể hiện lòng tôn kính, thái độ thờ phụng tôn trọng mà còn bộc lộ tính chu toàn của gia chủ. Sắp xếp đúng cách sẽ giúp khu vực thờ phụng của nhà bạn trở nên thẩm mỹ hơn. Nếu chưa nắm được phương pháp bài trí hợp lý, chính xác, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây https://hoanggialandvn.com/  để biết thêm chi tiết.

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên theo quan niệm người Việt

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng tốt đẹp của văn hóa người Việt. Nó thể hiện những truyền thống tốt đẹp của dân tộc là "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", biết ơn đến ông bà cha mẹ - các bậc sinh thành,... Do đó, bàn thờ gia tiên là là nơi thể hiện lòng thành cùng như sự biết ơn của con cháu với những người thân đã mất. Dù là ở nơi đâu, Bắc hay Nam, miền núi hay đồng bằng, người dân tộc kinh hay dân tộc thiểu số thì trong gia đình của mỗi người đều có một bàn thờ gia tiên. Ngoài ra còn có những bàn thờ quan trọng khác trong mỗi gia đình như bàn thờ đất trời, bàn thờ thần linh,...

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình mà bàn thờ ở mỗi nơi sẽ có quy mô khác nhau. Và tùy theo niềm tin của gia chủ mà họ sẽ thờ chư vị thần linh nào. Ví dụ ta thấy có gia đình thờ Ông Táo, không thờ Thổ Địa - Thần Tài, có nhà lại thờ ngược lại nhưng cũng có nơi thờ cả hai bàn thờ. 

Đối với người Việt Nam thì bàn thờ gia tiên là một nơi thiêng liêng, tôn quý, mốt giá tài vô giá được truyền từ đời này đến đời sau. Cũng là nơi mà họ tin rằng ông bà luôn hiện hữu ở đó và dõi theo từng bước chân của con cháu trong nhà. Đó cũng là nơi là con cháu mỗi khi làm gì quan trọng như làm ăn xa, thi đại học, xây nhà,... đều gửi gắm nỗi niềm đề nhờ ông bà hỗ trợ, phù hộ cho mọi chuyện được êm xuôi. 

Và mỗi dịp quan trọng của gia đình như lễ tết, đám giỗ,... thì con cháu đề tụ tập về làm mâm cúng và quây quần bên nhau. Lúc này là thời điểm để tưởng nhớ đến ông bà của mình.

Cách sắp xếp bàn thờ đảm bảo cho ngôi nhà mới - Ảnh 2

Những đồ thờ cần thiết và cách sắp xếp bàn thờ đảm bảo các yếu tố tâm linh

Mỗi gia đình sẽ có một bàn thờ riêng, tùy theo nhu cầu của mỗi nhà cũng như điều kiện kinh tế thì bàn thờ sẽ có những điểm khác nhau. Nhưng về cơ bản thì ta vẫn phải đảm bảo được những loại đồ cúng quan trọng. Đồng thời là nắm bắt được cách sắp xếp bàn thờ đảm bảo các yếu tố tâm linh. Nó không chỉ giúp thể hiện đẹp mắt bàn thờ mà còn bộc lộ sự toàn tâm toàn ý, chu đáo của gia chủ đối với việc thờ phụng của gia đình mình:

 • Khám thờ được làm từ gỗ và chạm khắc nhưng hoa văn đẹp mắt và đặt sát tường.
 • Ngai thờ được dùng thay thế cho khám thờ ở trong những gia đình nhỏ, không có phả hệ lớn.
 • Ảnh thời là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên và được sắp theo quy tắc nam tả nữ hữu từ hướng nhìn của chủ tọa trên bàn thờ. 
 • Đèn Thái Cực có ánh sáng đỏ hoặc vàng và đặt ở vị trí trung tâm bên dưới khám thờ.
 • Bộ đỉnh hưởng là một phần không thể thiếu trên bàn thờ. Bộ đồ thờ này gồm 3 món, thứ nhất là lư hương ở giữa và hai bên là cặp hạc đậu trên lưng rùa (chi tiết này có thể có hoặc không).
 • Bình hoa sẽ được đặt bên bên phải và mâm quả sẽ được đặt bên trái.
 • Không thể thiếu cặp chân đèn ở hai bên ngoài cùng của bàn thờ theo quan niệm “Thái Cực sinh Lưỡng Nghi”.
 • Mỗi gia đình đều đặt một bát hương chính giữa, ta có thể chuẩn bị nhiều hơn nhưng phải theo số lẻ.
 • Cuối cùng là ba chén nước hoặc vào những dịp quan trọng có thể dùng rượu để thay thế.

Những lưu ý  phải nhớ khi chuyển bàn thờ đến nhà mới

Khi gia đình chuyển sang nhà mới thì việc di dời bàn thờ đến một nơi khác cũng rất quan trọng. Ta không thể thực hiện nó một cách tùy tiện mà có những quy luật riêng phải tuân theo cũng như điều tối kỵ phải né. Đọc tiếp để biết được những lưu ý khi chuyển bàn thờ đến nhà mới nhé!

 • Đầu tiên đây là nơi quan trọng, tôn quý nên tuyệt đối không được đặt gần những nơi u ám, ẩm mốc. Những vị trí cần tránh là nhà vệ sinh, nhà tắm. Không chỉ đối với bàn thờ gia tiên mà bàn thờ Ông Táo, bàn thờ Thổ Địa cũng không được đặt ở những vị trí này.
 • Trước khi di chuyển cần thắp nhang thông báo trước với ông bà một tiếng để tránh đả động đến sự yên bình của tổ tiên.
 • Ưu tiên đặt bàn thờ gia tiên ở những nơi không quá ồn ào, thanh tịnh. Nếu có điều kiện khá giả thì ta có thể xây một phòng thờ riêng để đảm bảo yên tĩnh. Ta có thể xây ở tầng trệt hoặc trên lầu.
 • Bàn thờ gia tiên có những hướng tốt nên quay, vấn đề này sẽ được bàn rõ hơn ở mục sau. Tuy nhiên, ta không nên đặt bàn thờ quay thẳng ra hướng cửa ra vào hoặc cửa sổ.
 • Nếu bạn lỡ đặt ở vị trí không phù hợp bên trên thì ta có thể dùng bức bình phong, rèm cửa hoặc xây thêm phần tường để ngăn cách không gian thờ cũng như cản tầm nhìn trực tiếp bàn thờ ra cửa.
 • Khi sắp xếp không gian trong nhà thì tuyệt đối không để bàn thờ gia tiên trong phòng ngủ hoặc quay mặt hướng đến phòng ngủ. Đồng thời cũng không được đặt bất cứ vật dụng có tính phản chiếu nào trước bàn thờ.

Hướng đặt thích hợp của các bàn thờ khác nhau

Mỗi gia đình không chỉ có một bàn thờ mà thường có nhiều loại bàn thờ khác nhau. Và theo đó, mỗi loại lại có một hướng đặt thích hợp nhất. Thường để tìm ra hướng đặt chính xác cuối cùng ta sẽ kết hợp với một số yếu tố quan trọng khác như tuổi mệnh, tử vi, hoàng đạo của gia chủ.

Đầu tiên là bàn thờ Ông Táo thường đặt ở vị trí bếp. Bàn thờ này sẽ coi sóc cho sự ổn định, hòa thuận của các thành viên trong gia đình. Và hướng tốt nên đặt là hướng Đông Bắc, hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc. Nơi này sẽ đem về hạnh phúc, sức khỏe, con cái hòa thuận, gia đình êm ấm.

Tiếp theo là bàn thờ mà gia đình nào cũng có là bàn thờ gia tiên. Theo các thầy phong thủy thường khuyên có 2 hướng phù hợp nhất để đặt bàn thờ này là hướng Thiên Lộc và hướng Quý Nhân. Chúng thường hợp với nhiều cung mệnh của nhiều người. Kết hợp với cách sắp xếp bàn thờ đảm bảo các yếu tố tâm linh sẽ tạo được hiệu quả tối ưu hơn.

Cuối cùng là bàn thờ của Thần Tài và Ông Địa. Ta cũng có hai lựa chọn là hướng Thiên Lộc và hướng Quý Nhân. Điểm này sẽ mang về tài lộc, điềm may, và sự thịnh vượng cho gia chủ.

Gợi ý hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Yếu tố tuổi mệnh cũng có thể dùng để làm căn cứ để chọn hướng bàn thờ. Thường người ta sẽ dùng tuổi mệnh của gia chủ kết hợp với những yếu tố khác như tử vi, hoàng đạo. Chọn được hướng phù hợp không chỉ giúp mọi việc hanh thông suôn sẻ mà còn góp phần hỗ trợ cuộc sống và công việc của gia đình thành công. Nếu bạn không có đủ kiến thức trong lĩnh vực này có thể nhờ đến các thầy xem tuổi để chọn được hướng đặt bàn thờ tốt nhất. Dưới đây là cách đặt bàn thờ của các tuổi phổ biến như Đinh Mão, Bính Dần, Quý Hợi, Mậu Thìn, Canh Ngọ.

Cách đặt bàn thờ theo gia chủ tuổi Đinh Mão

Đối với gia chủ mang tuổi Đinh Mão thì những hướng mang tính hỗ trợ, phù hợp chính là hướng Đông, hướng Đông Nam, hướng Bắc và hướng Nam. Hướng này không chỉ giúp gia chủ cùng gia đình tránh được những điều dữ, điềm xấu cùng như đón được các điềm lành, vận tốt vào nhà. Đặt bàn thờ theo hướng này sẽ giúp gia đình gặp những điều may mắn tốt đẹp như mong muốn. Đặc biệt là với bàn thờ Thần Tài theo hướng này sẽ giúp đưa tài lộc vào nhà. Gia chủ tuổi Đinh Mão cùng có những hướng xấu cần tránh chính là hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc và hướng Tây. Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ vào các hướng này.

Cách sắp xếp bàn thờ đảm bảo cho ngôi nhà mới - Ảnh 3

Cách đặt bàn thờ theo gia chủ tuổi Bính Dần

Theo các thầy phong thủy thì gia chủ tuổi Bính Dần cần né những hướng xấu như hướng Nam, hướng Đông, hướng Bắc và hướng Đông Nam. Chúng sẽ khiến chướng khí cũng như điềm xấu đến với ngôi nhà của bạn. Do đó, không nên đặt bàn thờ của gia đình vào những hướng này. Thay vào đó người tuổi Bính Dần có những hướng tốt hơn như hướng Đông Bắc và hướng Tây Bắc. Chọn vị trí của bàn thờ vào các hướng này là lựa chọn lý tưởng nhất.

Cách đặt bàn thờ theo gia chủ tuổi Quý Hợi 

Gia chủ với tuổi Quý Hợi cũng có những hướng kiêng kị và hướng phù hợp riêng. Dựa theo tuổi của mình thì ta nên tránh hướng vị trí hướng theo hướng Đông, hướng Đông Nam, hướng Nam và hướng Bắc. Theo phong thủy thì hướng này sẽ kéo về những điều không may cho người tuổi Quý Hợi. Thay vào đó, ta nên đặt  bàn thờ vào những hướng tốt hơn như hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc.

Cách đặt bàn thờ theo gia chủ tuổi Mậu Thìn 

Đối với người tuổi Mậu Thìn thì điều quan trọng nhất là chọn được hướng hợp tuổi với mình. Các thầy phòng thủy chọn cho họ hướng tốt là hướng Đông, hướng Đông Nam, hướng Nam và hướng Bắc. Lưu ý không nên chọn những hướng kiêng kỵ để đặt bàn thờ. Và những nơi mà người tuổi Mậu Thìn cần tránh là hướng Tây và hướng Đông Bắc, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam.

Cách đặt bàn thờ theo gia chủ tuổi Canh Ngọ 

Gia chủ tuổi Canh Ngọ cũng không thể đặt bàn thờ theo những hướng tùy tiện, đặc biệt đối với những người kinh doanh, buôn bán. Hướng bàn thờ tốt cho người tuổi này là hướng Đông Nam, hướng Đông, hướng Nam và hướng Bắc. Bên cạnh đó, người Canh Ngọ cũng có những nơi phải tránh tuyệt đối. Chúng là hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và hướng Đông Bắc

Một trong những điều quan trọng trong thờ phụng chính là cách sắp xếp bàn thờ đảm bảo các yếu tố tâm linh. Nó thể hiện sự thành tâm của gia chủ trong vấn đề này và một phần cho thần linh chứng kiến phù hộ gia đình có sức khỏe dồi dào, cuộc sống ấm êm, kinh doanh phát triển. Bài viết trên không chỉ cung cấp thông tin về cách bài trí bàn thờ mà còn một số vấn đề khác như hướng đặt, đồ thờ,... Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho gia chủ khi sắp xếp bàn thờ.

0967131666
messenger icon zalo icon