đến
0
0
đến
0
0

Cho phép căn hộ 25m2: Vạch 4 yếu tố để Việt Nam không đầy rẫy “khu ổ chuột”

Đăng lúc 15:48:23 ngày 10/03/2020 | Lượt xem 408 | Cỡ chữ

Lãnh đạo HoREA đã đề nghị Bộ Xây dựng và lãnh đạo các địa phương coi trọng 4 nhân tố giữ vai trò quyết định để không biến những căn hộ 25m2 thành khu ổ chuột trên cao.

Cho phép căn hộ 25m2: Vạch 4 yếu tố để Việt Nam không đầy rẫy “khu ổ chuột” - Ảnh 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ủng hộ căn hộ 25m2 song HoREA cho rằng nếu không quản lý tốt có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng “ổ chuột” trên cao.

Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 21 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong đó, quy định diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2.

Trong văn bản vừa được gửi tới Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết hơn 10 năm qua đã kiên trì đề xuất cho phép thực hiện dự án chung cư nhà ở thương mại, có các “căn hộ nhỏ” diện tích dưới 45m2, để đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng.

Theo lãnh đạo HoREA, vừa qua, có một số ý kiến quan ngại của công luận về việc cho phép xây dựng “căn hộ nhỏ” có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng “ổ chuột” trên cao.

Tuy nhiên theo Hiệp hội này, từ thực tiễn của TP.HCM, nhất là về dân số, cấu trúc hộ gia đình và nhu cầu nhà ở của các tầng lớp dân cư, Hiệp hội ủng hộ xây dựng “căn hộ nhỏ” trong chung cư nhà ở thương mại.

HoREA cho biết, diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP.HCM chỉ đạt 19,4m2, thấp hơn mức bình quân của cả nước (23,2m2/người). Đáng lưu ý, có đến 188.815 hộ dân (tương ứng với khoảng 663.000 người, chiếm 7,37% dân số) đang sống trong các ngôi nhà có diện tích chật hẹp, dưới 6m2/người.

Bên cạnh đó, có đến 32,8% hộ gia đình, tương đương 839.323 hộ đang sống trong các ngôi nhà/căn hộ thuê/mượn/ở nhờ, chưa có nhà ở riêng.

Mặc dù khẳng định căn hộ 25m2 sẽ tạo điều kiện cho người dân dễ tiếp cận nhà ở, các bạn trẻ mới lập nghiệp cũng có thể mua được căn hộ vừa túi tiền song HoREA cũng cho rằng nếu không quản lý tốt có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng “ổ chuột” trên cao.

Để hạn chế tác động nêu trên, lãnh đạo HoREA đề nghị Bộ Xây dựng và lãnh đạo các địa phương coi trọng 4 nhân tố giữ vai trò quyết định.

Thứ nhất, nhân tố quy hoạch: Quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt là nhân tố nền tảng để đảm bảo phát triển khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.

Trong đó, ngoài những chỉ tiêu quy hoạch về hạ tầng đô thị, kết nối giao thông, còn có những chỉ tiêu quy hoạch quan trọng như hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao, nhất là chỉ tiêu dân số của dự án...

Thứ hai, thiết kế nhà chung cư và “căn hộ nhỏ” khoa học và hợp lý, giữ vai trò nền tảng để hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ “ổ chuột” trên cao,

Thứ ba, công tác quản lý, vận hành nhà chung cư của ban quản trị nhà chung cư giữ vai trò quyết định trực tiếp, góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ “ổ chuột” trên cao.

Cuối cùng là nhân tố ý thức của người sử dụng nhà chung cư. Ý thức của người sử dụng nhà chung cư giữ vai trò quyết định nhất góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ “ổ chuột” trên cao.

Lãnh đạo HoREA cho rằng các tòa nhà chung cư có căn hộ nhỏ dưới 45m2 đều cơ bản hội đủ các nhân tố quy hoạch, thiết kế căn hộ, quản lý vận hành và ý thức của người sử dụng nhà chung cư sẽ không xảy ra tình trạng đáng quan ngại về tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ “ổ chuột” trên cao.

0967131666
messenger icon zalo icon