đến
0
0
đến
0
0

Nên chọn hướng bếp hợp tuổi như thế nào?

Đăng lúc 21:43:33 ngày 29/08/2021 | Lượt xem 285 | Cỡ chữ

Gian bếp luôn là một phần vô cùng quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Theo quan niệm xưa, bếp không chỉ là nơi để nấu những món ăn ngon trong gia đình mà còn là nơi bắt nguồn năng lượng sống, nguồn tài lộc cho gia chủ. Vì vậy cần chọn hướng bếp hợp tuổi như thế nào để ngồi nhà của bạn nhận được nhiều sinh khí, tài lộc và tránh những vận mệnh xấu cho chính gia đình của mình.

Tại sao cần phải chọn hướng bếp hợp tuổi?

Theo nghiên cứu, phòng bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Việc đặt bếp ở vị trí phù hợp sẽ quyết định đến sự an thịnh, nguồn tài lộc và vượng khí trong ngôi nhà của bạn, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của các thành viên trong gia đình. Vì vậy khi chọn hướng bếp, cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ sao cho phù hợp với cung mệnh của chủ nhà, hợp tuổi và hướng của ngôi nhà, không nên đặt theo sở thích để phòng tránh những hậu quả không lường tới.

Nên chọn hướng bếp hợp tuổi như thế nào? - Ảnh 2

 

Nên chọn hướng bếp hợp tuổi ai trong gia đình của bạn?

Theo quan niệm xưa, người xưa vẫn cho rằng “đàn ông xây nhà đàn bà xây bếp”. Bếp là nơi giữ ngọn lửa trong gia đình, vì vậy khi xây dựng, việc xác định rõ hướng bếp phù hợp là vô cùng quan trọng. Nên chọn hướng bếp hợp tuổi của chủ nhà, hạn chế mượn tuổi người khác, tránh những việc ảnh hưởng không tốt đến gia chủ và người được mượn tuổi. Cũng có một số chuyên gia cho rằng, việc quan niệm theo người xưa là không phù hợp bởi như vậy không có tính thống nhất về mặt chủ thể trong một ngôi nhà.

Theo phong thủy cho rằng khi làm nhà, việc xác định hướng nhà, hướng ban thờ, hướng bếp đều phải lấy theo hướng hợp tuổi và mệnh của người trụ cột trong gia đình tức là người đàn ông, phụ nữ sẽ không có liên quan đến phong thủy của ngôi nhà, kể cả là hướng đặt bếp. 

Theo quan niệm về phong thủy, khi người đàn ông còn chưa lập gia đình thì không thể nào lấy tuổi vợ để xem hướng đặt bếp được. Thời xưa, người đàn ông có thể lấy nhiều vợ, như vậy sẽ không biết nên lấy theo tuổi của ai, việc đặt bếp theo tuổi của người vợ cũng được coi là không hợp lý.

Trong trường hợp ở trong gia đình, người đàn ông không còn hay đã quá tuổi già yếu, chưa đến tuổi vị thành niên thì có thể xem người phụ nữ là người trụ cột trong gia đình thay cho người đàn ông. Khi đó, nên chọn hướng đặt bếp theo tuổi của người phụ nữ là hợp lý nhất. Đối với độ tuổi của người đàn ông, không nên vượt quá 60 tuổi, vì đây là độ tuổi đã già, không còn phù hợp để tính hướng nhà hay hướng bếp, việc làm nhà nên để con cháu lo liệu. 

Ngoài ra, nếu trong gia đình chỉ còn toàn nữ giới, thì sẽ tính theo tuổi của người phụ nữ có quyền nhất trong gia đình. Tuy nhiên, cũng giống như nam giới, người phụ nữ không nên vượt quá 60 tuổi, độ tuổi đã không còn quá khỏe mạnh, hoặc những người phụ nữ sẽ lập gia đình trong thời gian sắp tới, không phù hợp lấy tuổi để xem hướng làm nhà, hướng bếp.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, chọn hướng bếp phải phù hợp với cả phong thủy của ngôi nhà chứ không chỉ hợp với tuổi của người chồng hoặc người vợ.

Xem thêm : Nhà có 2 bếp có được ko

Cách chọn hướng bếp hợp tuổi 

Những nguyên tắc khi chọn hướng bếp 

Để chọn hướng bếp hợp tuổi, bạn cần lưu ý những nguyên tắc quan trọng khi đặt bếp. Nguyên tắc đầu tiên khi đặt bếp đó là tọa hung hướng cát. Nghĩa là nằm ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt lành để giúp xua đuổi mọi điềm xấu và mang lại may mắn cho gia đình. Bạn nên đặt hỏa môn của bếp ở hướng lành, vừa giúp trấn áp được khí hung, xấu vừa thu hút được khí lành đến với gia đình. 

Khi chọn hướng bếp, cần xem xét cung mệnh một cách kỹ lưỡng sao cho phù hợp nhất. Những hướng được cho là hướng tốt để đặt bếp là hướng nam, chính tây và đông bắc. Trái lại, những hướng không tốt là hướng quay lưng lại với hướng nhà, nghĩa là khi đun nấu, lưng sẽ quay về hướng nhà.

Hướng bếp có thể hiểu là hướng cửa bếp đối những gian bếp như bếp củi, bếp lò,... hay hướng của công tắc bếp đối với bếp từ, bếp điện, bếp ga.

Tùy cửa nhà thuộc hướng đông hay hướng tây mà đặt bếp, cửa đông thì đặt bếp ở đông, cửa tây thì đặt bếp ở tây. Nếu nhà bếp có cửa thì nên đặt cửa nhà bếp cùng hướng với cửa chính của ngôi nhà, không nên để khác hướng.

Bếp được coi là một căn nhà nhỏ, mà cửa bếp chính là cửa của căn nhà. Nên đặt cửa theo hướng nào phù hợp với việc đặt bếp. Thời xưa, cha ông thường sử dụng bếp lò, bếp củi nên hướng của bếp chính là cửa bếp lò, bếp củi. Tuy nhiên, thời nay, chúng ta sẽ xác định hướng bếp dựa trên hướng của bếp gas, bếp điện hay bếp từ.

 • Bếp lò, bếp củi: cửa bếp để đưa củi, than vào chính là hướng của bếp lò, bếp củi.
 • Bếp gas: hướng núm vặn dùng để tắt, mở bếp gas hay hướng ngược người đứng đun nấu chính là hướng bếp gas.
 • Bếp từ không tạo ra lửa nên không tính bởi theo phong thủy.

Ngoài ra, hướng bếp được coi là hướng lưng của người nấu bếp. Nếu lưng của người nấu quay về hướng nào thì hướng ấy được coi là hướng bếp phù hợp. Nếu chọn sai hướng bếp, thì sự dinh dưỡng sẽ không được như ý muốn, dễ sinh bệnh tật, đau yếu,...

Nên chọn hướng bếp hợp tuổi như thế nào? - Ảnh 3

Một số điều cần tránh khi chọn hướng bếp

 • Ngoài việc chọn hướng bếp hợp tuổi, để tài lộc và vượng khí trong nhà ổn định, gia đình được hòa thuận, hạnh phúc, cần lưu ý hướng của các cửa phòng khác trong nhà có bị ảnh hưởng bởi khí bếp hay không.
 • Khi đặt bếp cần chú ý không được đặt bếp có thể nhìn thấy bên ngoài nhà, nghĩa là từ cửa chính của nhà có thể nhìn thẳng qua cửa chính vào bếp, như vậy sẽ dễ hao của, mất sự ấm áp trong tình cảm gia đình.
 • Khi xây dựng nhà bếp, gia chủ cần lưu ý hướng bếp không để thẳng với hướng cửa chính nhà ở. Không nên đặt bếp đối diện với hướng cửa phòng ngủ hoặc đặt bếp ngay cạnh phòng ngủ. Theo phong thủy, làm như vậy sẽ khiến gia chủ cảm thấy bất an, hay gặp tai ương bệnh tật, gây mất tài lộc trong nhà.
 • Khi thiết kế nhà, gia chủ thường đặt nhà vệ sinh trong nhà bếp, điều này là không nên. Bạn cần lưu ý không đặt bếp nấu đối diện cửa nhà vệ sinh hay bồn tắm. Nhà vệ sinh là nơi có nhiều khí không tốt, không sạch sẽ. Nếu đặt đối diện, các luồng khí này sẽ ám mùi trực tiếp vào thức ăn gây ảnh hưởng về sức khỏe, các bệnh về tiêu hóa,...

Những điều cần lưu ý khi chọn hướng bếp hợp tuổi

Tuy đã chọn hướng bếp hợp tuổi, hợp phong thủy với gia chủ, nhưng bạn vẫn cần lưu ý những điều sau để có một căn bếp hoàn hảo hơn:

 • Bếp của bạn nên kê sát vào tường, không để có khoảng trống ở sau bếp. Cần tránh đặt bếp ngay dưới các thanh xà ngang trong nhà, điều này có thể làm cho sức khỏe của người trong nhà bị giảm sút.
 •  Không nên đặt bếp tại các nơi gió mạnh như phía hiên nhà hay ban công ngôi nhà, ảnh hưởng đến việc nấu nướng, gây tắt hay tạt ngọn lửa.
 •  Ánh sáng trong phòng bếp được coi là yếu tố vô cùng quan trọng, vì vậy nên tránh đặt bếp tại những nơi tối tăm trong nhà. Khi nấu nướng, sẽ sinh ra nhiều tạp khí, cần sử dụng thêm quạt thông gió, máy hút mùi trong phòng bếp để giúp cho bếp của bạn luôn được sạch sẽ, thoáng khí và có tính thẩm mỹ hơn.
 • Không đặt bàn nấu ăn trên rãnh hay đường nước, tránh để bếp giữa hai đồ đạc như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt,...Vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Chân bếp không được gập ghềnh. Mái của nhà bếp nên được xây dựng và che chắn kỹ, không để nước dột, rơi vào trong nhà.
 • Không nên để những góc nhọn chiếu vào bếp nấu, gây mất hòa khí trong gia đình. Tuyệt đối không đặt cửa bếp đối diện cửa nhà vệ sinh.
 • Không nên đặt bếp trên giếng nước hoặc hầm, điều này sẽ khiến gia chủ và người thân thường hay ốm đau, bệnh tật, gia đình mất hòa khí.
 • Chậu rửa bát không được để cao hơn bếp, cách xa nơi có lửa. Bạn nên đặt các thiết bị chế biến như lò vi sóng, bếp nướng, tủ lạnh,... ở những vị trí thích hợp. Bạn không nên đặt bàn ăn dưới xà ngang, sẽ mang đến những điều không thuận lợi cho gia chủ.
 • Ngoài ra, có thể đặt một chiếc gương trong nhà bếp của bạn. Gương sẽ giúp không gian nhà bếp của bạn trở nên rộng rãi và sáng hơn, theo phong thủy, gương còn mang lại nguồn năng lượng tích cực và sự sung túc, thịnh vượng nếu được đặt trong bếp.
 • Hãy giữ cho không gian bếp của bạn luôn sạch sẽ, gọn gàng, tạo không khí thoáng mát. Trong bếp bạn có thể đặt những thiết bị chế biến thức ăn như lò vi sóng, bếp ga, bếp điện,… nhưng nên đặt ở cùng một hướng.
 • Nếu sử dụng tủ bếp hình chữ nhật hoặc tủ bếp kiểu dáng chữ L, bạn không nên để một đầu tủ đâm thẳng vào cửa toilet, sẽ mang lại tai họa cho gia chủ.
 • Bạn nên tránh việc đặt bếp đối diện với phòng ngủ, sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
 • Trên tường nên treo tranh ảnh về ăn uống như dĩa, chén, trái cây,…Tuy nhiên bạn không nên tránh treo tranh hình kỳ thú, kinh dị.
 • Nếu phòng bếp quá nhỏ, bạn có thể treo một chiếc chuông gió trên trần nhà sẽ giúp thông thoáng và tự nhiên hơn.

Khu bếp là nơi chiếm vị trí quan trọng trong ngôi nhà, vì vậy khi xây dựng nhà bếp, để chọn hướng bếp hợp tuổi theo phong thủy của gia chủ không phải là điều mà ai cũng biết. Bài viết này của https://hoanggialandvn.com/ đã giúp cho bạn tìm hiểu những thông tin chân thực và hữu ích khi chọn hướng đặt bếp cho ngôi nhà của mình. Bạn cần thực sự lưu ý khi xem hướng đặt bếp theo tuổi, để gia đình bạn gặp nhiều điều may mắn và rước tài lộc vào nhà. Có như vậy, ngôi nhà của bạn mới nhận được nhiều sinh khí, may mắn cùng tài lộc.

 

0967131666
messenger icon zalo icon