đến
0
0
đến
0
0

Nhà có 2 bếp được không - Những lưu ý khi đặt 2 bếp không được bỏ qua

Đăng lúc 19:37:11 ngày 29/08/2021 | Lượt xem 1095 | Cỡ chữ

Thông thường, mỗi nhà chỉ có 1 cái bếp. Tuy nhiên cũng có đâu đó một số nhà cần có thêm 1 cái bếp nữa để tiện cho việc sinh hoạt. Theo các nhà phong thủy, thì bếp là nơi có ý nghĩa lớn trong việc đảm bảo sức khỏe, sinh khí cho toàn ngôi nhà. Vậy nhà có 2 bếp có được không, có phạm vào phong thủy hay không? Và nếu đặt 2 bếp thì sẽ phải bố trí như thế nào để phù hợp nhất. Hãy cùng chúng tôi  https://hoanggialandvn.com/ tìm câu giải đáp ở bài viết dưới đây.

Nhà có 2 bếp được không?

Ở những gia đình quá đông người xây 1 bếp nhiều lúc rất bất tiện. Vì vậy mà họ muốn xây thêm 1 bếp nữa để thoải mái nấu nướng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng băn khoăn đó là nếu xây 2 bếp thì có bị phạm vào những cấm kị gì trong luật phong thủy hay không?

Trên thực tế, luật phong thủy cũng chỉ ra rằng bếp phải lưu ý về hướng đặt, vị trí hay những màu sắc hợp mệnh hợp vận. Chưa từng thấy những lưu ý về số lượng bếp. Vậy thì nếu có 2 bếp nhưng đảm bảo vị trí bếp hợp lý thiết kế không phạm cấm kỵ thì cũng không có vấn đề gì. 

Vậy những lưu ý gì khi thiết kế 2 bếp trong 1 căn nhà? Hãy nghiên cứu tiếp ở phần dưới đây.

Nhà có 2 bếp được không - Những lưu ý khi đặt 2 bếp không được bỏ qua - Ảnh 2

Thiết kế 2 bếp hợp lý

Nhà 2 bếp hay 1 bếp thì gia chủ cũng cần có những tính toán thật cẩn thận. Trước khi tiến hành đặt bếp, hãy nghiên cứu những vấn đề sau:

Lựa chọn vị trí đặt bếp

Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong thiết kế nhà bếp đó là lựa chọn vị trí đặt bếp. Trước đây, bếp thường được người ta đặt vào vị trí cuối cùng trong góc nhà. Bởi người xưa quan niệm bếp là nơi kín đáo, bẩn và không được coi trọng. Quan niệm đó không sai với ngày xưa, bởi bếp ngày xưa là bếp củi, khói bụi, tàn tro. 

TUy nhiên với cuộc sống hiện đại, quan niệm về bếp cũng đã thay đổi đi nhiều. Ngày ngay, bếp được xem là nơi sinh khí của căn nhà bởi đó là nơi đảm bảo sức khỏe của gia đình. Bếp là nơi thể hiện tình yêu thương của các thành viên với nhau, cùng nhau nấu những bữa cơm đầm ấm. Bởi vậy mà không gian bếp trở thành một nơi được chú trọng về thẩm mỹ và không gian.

Bếp tường được đặt ở vị trí trung tâm ngôi nhà, hoặc những nơi có nhiều ánh sáng, thoáng gió. Phòng bếp thiết kế tiện lợi nhất cho sinh hoạt cả gia đình. Kết hợp với phòng ăn, bàn ăn và chỗ sinh hoạt chung.

Vị trí của bếp còn được bố trí những chỗ thuận lợi cho hệ thống điện và thoát nước.

Vậy thì nhà có 1 hay 2 bếp không quan trọng, vấn đề là lựa chọn vị trí cho 2 bếp đều thật hợp lý. Bếp cần có điểm tựa là tường nếu không sẽ đem lại những vận xui cho gia chủ. Những vấn đề về sức khỏe, tinh thần đều bị ảnh hưởng. Mặc dù bếp cần có sự thông thoáng nhưng lại tránh cửa sổ. Không đặt bếp gần với nhà tắm. Không đặt bếp chỗ có góc nhọn chĩa vào. 

Diện tích phù hợp

Để đảm bảo cho sinh hoạt của  nhà có 2 bếp không bị vướng nhau và gây nên sự chật chội thì nhà bếp cần đảm bảo có diện tích rộng rãi. Thiết kế nhà bếp ít nhất rộng 15m2, tốt nhất là từ 25m2 để có không gian bày biện những thiết bị nhà bếp. 

Hệ thống tủ bếp, chậu rửa bếp nấu, bàn soạn nấu có thể được điều chỉnh tùy theo diện tích của căn bếp. Nếu diện tích bếp không được rộng rãi, gia chủ nên đặt bàn ăn sang phòng kế bên. Không gian trung chuyển của 2 bếp đều phải rộng rãi. Thực tế cho thấy gia đình cần có 2 bếp thì số lượng thành viên trong gia đình đông. Bởi vậy mà không gian chật sẽ rất bất tiện cho các thành viên cùng tham gia nấu nướng.

Cách lựa chọn hệ thống vật liệu, thiết bị nhà bếp

Nội thất thiết bị nhà bếp sẽ là một vấn đề quan trọng với gian bếp. Đặc biệt trong 1 căn bếp hiện đại thì nội thất lại càng nhiều. Ngày xưa, bếp thường được đổ bê tông lát gạch. Ngày nay, thiết bị nhà bếp trở nên hiện đại và thuận lợi hơn rất nhiều. Những thiết kế tủ, kho, bàn soạn đều là chuỗi hệ thống nhất quán với nhau. 

Nhà có 2 bếp thì cần thiết kế hệ thống này hợp lý và tiện lợi cho cả 2 bếp. Bếp nấu, máu hút khói chậu rửa hay bàn soạn đều phải có vị trí trung tâm cho 2 bếp sử dụng dễ dàng. 

Những vật liệu được chọn có thể từ gỗ, nhựa đài loan, mặt đá hoặc bằng kim loại. 

Các thiết bị nhà bếp hiện đại bao gồm lò nướng, lò vi sóng, tủ lạnh, máy lọc nước ,...nên có vị trí cố định và tủ sắp đặt cẩn thận. 

Cách trang trí nội thất

Chi phí xây dựng, thiết kế và trang bị đầy đủ nội thất bếp chiếm khoảng 15% kinh phí toàn nhà. Nếu gia đình có điều kiện thì chi phí này có thể lên đến 25% với những thiết bị cao cấp và đầy đủ nhất. 

Vật liệu và cách bài trí những nội thất bếp làm tăng giá trị của căn nhà. Hệ thống chiếu sáng, tủ kệ, tủ đựng rượu không những mang lại sự hiện đại và sang trọng cho căn bếp. Nó còn là những hóa giải về phong thủy cho gia chủ tránh những vận đen.

Ví dụ như tủ lạnh và bồn rửa không những phục vụ nhu cầu trong gian bếp mà còn hóa giải vấn đề khắc tinh của lửa là nước. Khi gia đình bố trí bếp gần nhà tắm thì có thể kê tủ lạnh hoặc bồn rửa, bình lọc nước ngay bên cạnh bếp để cân đối lại.

Cách chọn hướng bếp hợp phong thủy

Trong quan niệm của người Á Đông phong thủy nhà bếp ảnh hưởng toàn bộ lên cả căn nhà. Hướng bếp là vấn đề cần lưu ý đầu tiên trước khi gia chủ muốn thiết kế nhà bếp. Theo chuyên gia về phong thủy, bếp cần có hướng với hướng của ngôi nhà. Theo đó, lưng của người đứng nấu sẽ ngược hướng lại với hướng nhà. Hướng của ngôi nhà là hướng dựa theo cửa chính. Đối với chung cư, người ta xác định hướng của ngôi nhà theo ban công của căn hộ chung cư đó.

Nhà có 2 bếp có được không? Để nhà có 2 bếp vẫn mang lại may mắn và tài lộc, bạn nên lưu ý những vấn đề về hướng như sau:

Lựa chọn hướng bếp là hướng Đông Bắc của ngôi nhà. Đây là hướng Hành Thổ, Hỏa và Thổ tương sinh sẽ đem lại nhiều vận may cho gia chủ. Tránh được những tai ương, bệnh tật, thất thoát tài sản.

Hướng bếp Đông Nam nếu hướng nhà là hướng Đông Nam. Hoặc cũng có thể đặt hướng Nam. Đây là 2 hướng mang ý nghĩa Mộc, Mộc dưỡng Hỏa. Đặt bếp ở 2 hướng này thì gia đình thường có quý nhân phù trợ.

Khi đặt bếp hãy lựa chọn những hướng trên để cuộc sống thuận lợi.

Nhà có 2 bếp được không - Những lưu ý khi đặt 2 bếp không được bỏ qua - Ảnh 3

Những lưu ý khi thiết kế 2 bếp cần tránh

Câu hỏi “nhà có 2 bếp được không” đã có thể trả lời rõ ràng với những phân tích phía trên. Nhà có 1 hay 2 bếp không quan trọng mà cần bố trí bếp hợp lý. Cách bố trí cũng cần tránh những vấn đề dưới đây:

Không đặt bếp ở vị trí đứng cửa chính nhìn thấy

Tránh bố trí bếp ở vị trí đứng ở cửa nhà đều trông thấy. Đây là vị trí cần tuyệt đối kiêng kị. Ngoài ra, đứng ở cửa nhà cũng không nên nhìn thấy bàn làm việc, giường ngủ. Bếp, giường, bàn làm việc nhà nơi yêu cầu có sự riêng tư trong gia đình. Khách khứa vào nhà không cần thiết phải nhìn rõ những vị trí này.

Thứ 2, nhà có 1 hay 2 bếp thì bàn ăn cũng không đặt ở vị trí trục của ngôi nhà. Trục ngôi nhà thích hợp là những không gian trung chuyển của các phòng công năng. 

Không đặt bếp ở giữa nhà bếp

Bếp nấu không đặt ở chính giữa căn bếp. Đặt bếp ở góc tường, có điểm dựa chắc chắn. Không để bếp ở vị trí có góc nhọn chĩa vào. Đây là những tối kỵ mà các chuyên gia phong thủy luôn nhắc nhở gia chủ khi thiết kế bếp. Hơn nữa, xét về mặt tiện ích trong sinh hoạt thì bếp đặt giữa phòng sẽ tạo sự bất tiện cho sinh hoạt. Hướng sau của bếp thường sẽ không thích hợp để các hệ thống tủ hay trang thiết bị nhà bếp. Điều này sẽ gây mất thẩm mỹ và lãng phí không gian nhà bếp của gia đình.

 

Bếp cần tránh đối diện phòng ngủ, nhà vệ sinh

 

Bếp cũng không nên đặt ở phòng ngủ. Mùi của nhà bếp sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, khói của nhà bếp sẽ khiến sức khỏe thành viên trong nhà bị ảnh hưởng xấu. Không khí trong phòng ngủ cũng sẽ ngột ngạt, có mùi. Hãy đặt cửa phòng ngủ lệch hướng với bếp và tạo những cửa sổ thông khí để có thể lấn át mùi nhà bếp.

Nhà bếp cũng tránh đặt đối diện cửa nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh là nơi ô uế và chứa nhiều vi khuẩn. Những vi khuẩn, vi trùng có hại cho sức khỏe sẽ sinh ra nhiều mầm bệnh cho gia đình. Cảm quan cũng rất mất vệ sinh và mất sự thẩm mỹ cho căn nhà.

Không đặt bếp nấu chính giữa tủ lạnh và máy lọc nước

Tủ lạnh là hệ thống điện rất nguy hiểm nếu để gần lửa. Hơn nữa, sức nóng của bếp sẽ làm tủ lạnh tiêu hao nhiều năng lượng. Điều này sẽ khiến gia đình bạn tốn thêm chi phí điện hàng tháng. Hơn nữa, việc đặt bếp chính giữa tủ lạnh và máy lọc nước là tối kỵ mang ý nghĩa phong thủ. Bếp là Hỏa, nếu bị áp chế bởi 2 nguồn nước 2 bên thì sinh khí ngôi nhà bị ảnh hưởng lớn. Sức khỏe của mọi thành viên sẽ bị ảnh hưởng. 

Nếu bạn đặt máy lọc nước nhằm ý nghĩa hóa giải sự tương khắc khi sau bếp là nhà tắm thì không nên đặt thêm tủ lạnh hay bồn rửa. Bạn chỉ có thể đặt 1 trong những thiết bị đó gần bếp.

Vậy là thắc mắc về vấn đề “nhà có 2 bếp được không” đã được chúng tôi giải đáp cụ thể ở bài viết trên. Quý bạn có thể dựa vào những thông tin đó để thiết kế sắp đặt bếp phù hợp và mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống. Cảm ơn quý bạn đã ủng hộ vào theo dõi! Có thể tham khảo những thông tin bổ ích khác, hãy truy cập vào trang web của Hoàng Gia Land Hoàng Gia Land: Trang chủ. Chúc quý bạn đọc sức khỏe, may mắn.

0967131666
messenger icon zalo icon