đến
0
0
đến
0
0

Những lưu ý chuyển nhà mới từ các chuyên gia

Đăng lúc 22:29:24 ngày 29/08/2021 | Lượt xem 348 | Cỡ chữ

Chuyển là một việc rất quan trọng và trọng đại đối với mỗi gia đình, mỗi con người. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của chúng ta trong suốt quãng thời gian sau này. Vậy nên khi tiến hành việc này ta cần cẩn trọng, để ý nhiều yếu tố khác nhau để đảm bảo cho quá trình chuyển nhà diễn ra suôn sẻ tốt đẹp. Nhất là ta phải chú ý kỹ đến những yếu tố về phong thủy. Và bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn đọc những lưu ý chuyển nhà mới từ chuyên gia để tham khảo.

Xem trước ngày giờ tốt để chuyển nhà

Một trong những lưu ý chuyển nhà mới quan trọng đầu tiên chính là xem trước ngày giờ tốt để chuyển nhà. Việc này giúp cho gia chủ có thể thu thập vượng khí, được các yếu tố về phong thủy hỗ trợ, thần linh ủng hộ. Không chỉ đối với gia chủ mà các thành viên trong gia đình cũng nhận được điềm lành nhờ vào việc chọn được thời điểm chuyển nhà thích hợp. 

Để chọn được ngày giờ thích hợp, ta sẽ căn cứ vào các yếu tố của gia chủ như tuổi mệnh, hướng đất, hướng nhà, giờ hoàng đạo,... Việc này thường khá phức tạp, khó khăn và cần người am hiểu về lĩnh vực này để lựa chọn chính xác. Nên nếu bạn không đủ biết rõ về lĩnh vực này thì hãy nhờ các chuyên gia về phong thủy để hỗ trợ. Đồng thời, việc chọn ngày cũng có thể ảnh hưởng bởi tín ngưỡng, tôn giáo ở mỗi địa phương. Ví dụ, ở Tây Ninh người ta sẽ chọn ngày giờ chuyển nhà theo tôn giáo cả họ là Đạo Cao Đài.

Không bỏ qua nghi lễ nhập trạch tẩy uế

Lễ nhập trạch là một nghi thức qua trọng trong việc chuyển nhà mà ta không thể bỏ qua. Ta có thể hiểu đây là lúc gia chủ ra mắt và xin với thổ địa, các vị thần tại vị ở mảnh đất mới cho phép mình được cư trú tại đó. Việc này không chỉ là phép ra mắt mà còn để về sau được hỗ trợ, suôn sẻ hơn khi sinh sống và làm việc. Nghi lễ nhập trạch có rất nhiều quy mô khác nhau tùy theo khả năng của gia chủ. Tuy nhiên nó vẫn phải chỉnh chu và đảm bảo được các bước cơ bản. Ta phải tiến hành theo các bước sau đây:

  • Gia chủ mang theo lư hương đi qua bếp than xông nhà được đặt trước cổng.
  • Các thành viên khác thì mang những vật dùng khác trong gia đình lần lượt bước qua.
  • Gia chủ đọc văn khấn để xin nhập trạch, văn khấn này có thể tra trên mạng hoặc hỏi từ những người am hiểu về vấn đề này.
  • Sau khi đọc xong thì kết thúc nghi lễ. Lưu ý là hãy luôn bật đèn sáng sau đó, dùng bếp than để đun nước và mở rộng cửa nhà để không khí được chuyển lưu, thông thoáng.

Lưu ý các vấn đề về cúng bái thổ địa và các vị thần linh trong nhà

Sau khi làm nghi lễ nhập trạch rồi không phải là kết thúc mà gia chủ cần tiếp tục cúng thổ địa cùng các vị thần khác canh đất ở đây. Đây là phép xin quan trọng và tối thiểu mà ta cần phải làm. Sau đó, cả gia đình sẽ được phù hộ bình an khi đến chỗ mới sinh sống. Nếu chưa biết cách cũng thì có thể tìm hiểu các thông tin trên internet. Về cơ bản thì bàn cúng thổ địa thần linh cần một số đồ cơ bản sau: trầu cau, vàng mã, bánh kẹo, trái cây và mâm lễ bào gồm những thứ như thịt, xôi, gà, rượu,... Tùy theo, tài chính của gia chủ có thể thay đổi quy mô, số lượng của mâm cúng những phải đảm bảo được đủ đồ, không gây chết người. 

Xông nhà thanh tẩy chướng khí

Lưu ý chuyển nhà mới mà bạn phải chú ý chính là xông nhà để xui đi chướng khí tại nhà mới. Không những thế nó còn giúp ta loại bỏ các loại công trùng gây hại cùng khí độc tồn đọng bên trong để giữ gìn sức khỏe cho gia đình. Việc xông nhà không thể thực hiện một cách tùy tiện mà phải theo quy tắc rõ ràng. Ta phải xông thừ trên cao xuống bên dưới, tiếp tục xông từ bên trong ra bên ngoài để đảm bảo chướng khí được xua đi hết. Đặc biệt ở những nơi có dấu hiệu bị ẩm mốc thì ta phải xông kỹ càng ở đó để loại bỏ vết mốc cùng âm khí và tăng thêm dương khí cho ngôi nhà.

Nguyên liệu xông cũng được quy định rõ, ta phải chuẩn bị rễ cây, bột trầm hương, hương liệu và nhang thơm. Cho tất cả vào một cái siêu và đốt lên. Khói bên trong sẽ bay ra và loại bỏ hết chướng khí bên trong. Nên khi xông bày mở toàn bộ cửa về âm khí được khoát ra và không bị nghẹt.

Lưu ý các hoạt động khi ngủ lại một đêm tại nhà mới

Sau khi đã hoàn thành các việc cúng kiến cùng xông nhà thì ta sẽ dọn vào bên trong để ở. Bắt đầu với việc chọn các món đồ phong thủy để mang vào bên trong nhà. Thứ nhất nên là một chiếc chiếu vẫn còn được sử dụng, bếp lửa. Ta nên tránh những món như chổi quét nhà, bếp điện hay nước mang vào trước vì chúng không mang lại điều may mắn mà còn gây ra thất thoát. Gia chủ có thể xem tuổi mệnh để biết mình hợp nhất với món đồ nào để mang vào nhà và món đồ đi với gia chủ rất quan trọng, mang tính quyết định. Đối với các thành viên khác thì việc mang gì vào không quá hệ trọng mà chỉ cần mang theo món thiết yếu nhất bên mình để vào nhà là được.

Việc tiếp theo mà gia chủ cần làm đó là đun ngay một ấm nước sôi trên bếp lửa. Ấm nước đại diện cho tiền tài, cùng vận khí của gia đình luôn dồi dào, đủ đầy và sinh sôi. Một số phong thủy gia còn khuyên rằng hãy đóng nút thoát nước ở bồn rửa bát, bồn rửa mặt và bồn tắm và mở nước nhẹ nhàng từ từ. Điều này sẽ mạng lại tài lộc cho gia đình, nó kéo đến một cách liên tục, đều đặn và không bị thất thoát ra ngoài. 

Bỏ vào thùng gạo một chiếc túi màu đỏ

Lưu ý chuyển nhà mới này theo quan niệm của người Hoa. Màu đỏ là màu của sự may mắn và hình ảnh túi vải màu đỏ thêu chữ "đầy đủ" ở trên là biểu tượng của sự thịnh vượng. Khi cho vào thùng gạo của gia đình sẽ mang lại ấm no, sung túc cho gia đình. Theo người Hoa thì đây còn là nghi thức có thể đem lại những may mắn, điều tốt đẹp, sung túc. Nên khi chuyển nhà bạn không nên bỏ qua điều này. Trước khi chuyển đến chỗ ở mới, đừng quên chuẩn bị một vài túi vải màu đỏ và cho vào thùng gạo của gia đình nhé!

Dùng chuông gió để vận khí được lưu thông

Một trong những lưu ý chuyển nhà mới được khuyên làm chính là treo chuông gió. Theo các nhà phong thủy, chuông gió không chỉ là một vật trang trí mà còn là một vật dụng mang tính chất tâm linh. Người ta còn gọi nó là phong linh vì vật này có thể dẫn dắt luôn khí và làm nó luân chuyển đều đặn trong nhà. Sự vận động này mang theo nghĩa tích cực và nó giúp mọi thứ trong nhà được vận hành trơn tru dễ dàng và hiệu quả. Điều này còn hỗ trợ cho việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ được thuận lợi hơn. 

Theo quan niệm dân gian thì âm thanh của chuông gió có hiệu quả xua đuổi tà ma, âm khí. Tiếng chuông ngân báo hiệu với âm khí rằng nơi này có con người sinh sống, dương khí rất thịnh nên hãy tránh khỏi ngôi nhà. Một số vị trí thích hợp cho ta treo chuông gió để mang lại hiệu quả tốt nhất là cửa sổ hoặc cửa chính.

Để điện sáng 3 đêm đầu tiên 

Ánh sáng đại cho dương khi và góp phần xua đuổi âm khí đi xa. Việc thắp sáng ngôi nhà trong 3 đêm liên tiếp bảo hiệu rằng dương khí đang ngự trị ở nơi này, đây là nơi còn người sống và đã được sự chấp thuận của thổ địa nơi đây nên chướng khí hãy đi xa. Vậy đừng quên để đèn sáng liên tục trong 3 đêm tại nhà mới nhé!. 

Có một việc bạn cần lưu ý khi đến nhà mới trong đêm đầu tiên là hãy ngủ một lát sau đó thì thức dậy đi quanh nhà hoặc làm một việc nào đó. Điều này ám chỉ rằng người ở đây sau khi ngủ rồi sẽ thức dậy làm việc bình thường. Đây là lưu ý chuyển nhà mới mà bạn phải nhớ kỹ để thực hiện.

Tâm trạng luôn vui vẻ trong ngày chuyển nhà 

Để mọi chuyện diễn ra tốt đẹp và êm xuôi thì yếu tố tâm lý là điều không thể bỏ qua. Giữa tâm lý thoải mái, hứng khởi, vui vẻ là điều cần phải lưu ý chuyển nhà mới. Nó không chỉ giúp các thành viên có tinh thần tốt hơn mà còn tránh những tâm lý tiêu cực không nên có trong một ngày trọng đại như chuyển nhà. Do đó, hãy luôn lưu ý không tranh cãi, giận dữ hay đánh mắng trẻ em trong nhà nhé!

Ngoài ra còn một số lưu ý khác đối với gia chủ khi chuyển nhà. Ta phải tránh hoặc hạn chế tối đa mọi sự đổ vỡ tại nhà mới trong những ngày chuyển nhà. Kiêng cữ việc cho người tuổi Dần dọn nhà vào ngày chuyển nhà chính thức vì ông bà ta có câu "rước hổ vào nhà" nên đây là điều không nên. Các thành viên trong gia đình không được đi tay không khi dọn đến nhà mới mà phải mang theo một vật dụng nào đó. Ta không nên ngủ trưa tại nhà mới vì hành động này ám chỉ sự trì trệ, lười biếng và mạng lại những điều không tốt cho gia đình. Ngày nhập trạch không phải tiệc tân gia nên gia đình không nên đón khách vào ngày này vì dễ làm kinh động đến tổ tiên, thần linh, thổ địa. Ta cũng không nên mang những vật cũ kỹ, hư hỏng vào nhà mới vì chúng sẽ cản trở vận may đến với ngôi nhà. 

Ông bà ta luôn có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" nên việc lo xa không bao giờ là phí cả. Và đặc biệt với một việc hệ trọng như chuyển nhà thì ta càng phải chú ý kỹ lưỡng hơn rất nhiều. Đảm bảo được các yếu tố, lưu ý trên sẽ hỗ trợ cho cuộc sống cũng như công việc làm ăn ở chỗ mới diễn ra êm đẹp hơn. Bài viết trên đã đề cập đến những lưu ý chuyển nhà mới và hy vọng nó sẽ giúp ích được cho gia chủ khi đặt chân đến nơi ở mới của mình.

0967131666
messenger icon zalo icon